Tổng hợp chi tiết những cách gỡ ứng dụng trên MacBook

Cách gỡ ứng dụng trên MacBook

Sau một thời gian sử dụng, chắc hẳn ai cũng đã gặp tình trạng những phần mềm cũ dường như đã không còn cần thiết và sự tồn tại của chúng trong MacBook chỉ góp phần tốn dung lượng chứ không đem lại ích lợi gì. Nếu như bạn là người vừa sử dụng Mac, thì việc cách gỡ ứng dụng trên macbook sẽ khiến bạn gặp rắc rối vì cách vận hành của macOS rất khác so với WIndow. Dưới đây, ez macOS đã tổng hợp những cách xoá, gỡ phần mềm cho MacBook đơn giản nhất.

CCách gỡ ứng dụng trên MacBook được tải từ App Store bằng Launchpad

Đối với những người chưa thành thục thao tác trên Mac, việc sử dụng Uninstall để cách gỡ ứng dụng trên macbook có vẻ hơi khó khăn khi so sánh với thao tác trên hệ điều hành Window. Nhưng đừng lo, bạn có thể bắt đầu bằng với cách xoá phần mềm đi bằng Launchpad, một trong những cách dễ và nhanh nhất.

Launchpad trên macOS có chức năng giống như một thanh Menu, là nơi bạn có thể truy cập tất cả các ứng dụng khác được cài đặt trên máy Mac. 

Để khởi chạy Launchpad, bạn có thể bấm vào icon kính lúp để search Launchpad thủ công, hoặc làm thao tác chụm ba ngón tay lại và kéo vào giữa trên Trackpad.

Icon của Launchpad là 6 ô vuông nhiều màu sắc như hình bên dưới.

Bước 1: Nhấp vào Launchpad > Sau khi màn hình Launchpad được bật lên, bạn hãy tìm ứng dụng cần cách gỡ ứng dụng trên macbook

Cách gỡ ứng dụng trên MacBook

Bước 2: Nhấn giữ chuột trái vào ứng dụng cần xoá > Tiếp tục nhấn vào dấu X bên tải phải > Xác nhận xoá ứng dụng

Cách gỡ ứng dụng trên MacBook

Cách gỡ ứng dụng trên macbook bằng Finder

Tương tự như Folder Document trên hệ điều hành Window, Finder là mục để người dùng Mac lưu trữ các tập tin và dữ liệu cá nhân. Cách gỡ ứng dụng trên macbook bằng Finder bạn thực hiện các thao tác như sau

Bước 1: Truy cập vào Finder > Sau đó chọn tiếp Application

Cách gỡ ứng dụng trên MacBook

Bước 2: Tìm ứng dụng bạn muốn xoá hoặc gồm, nhấp chuột trái vào và chọn Move to trash

Cách gỡ ứng dụng trên MacBook

Bước 3: Vào biểu tượng thùng rác ở thanh Dock cuối màn hình > Tiếp tục nhấp chuột trái vào và chọn Delete Immediately

Cách gỡ ứng dụng trên macbook bằng công cụ Quản lý bộ nhớ

Để xoá hoặc cách gỡ ứng dụng trên macbook bạn có thể làm theo cách này

Bước 1: Nhấp vào biểu tượng Apple ở phía trên góc trái màn hình > Sau đó tiếp tục chọn About This Mac

Cách gỡ ứng dụng trên MacBook

Bước 2: Chọn tab Storage > sau đó tiếp tục chọn Manage

Cách gỡ ứng dụng trên MacBook

Bước 3: Cửa sổ sẽ nhảy ra các thư mục trong Storage > Chọn Application, sau đó chọn tiếp ứng dụng cần Uninstall > Bấm chuột phải sau đó chọn Delete

Cách gỡ ứng dụng trên MacBook

Bước 4: Xác nhận xoá phần mềm. Thế là việc xoá ứng dụng đã xong rồi đó.

Cách gỡ ứng dụng trên MacBook

Xoá phần mềm trên MacBook bằng ứng dụng bên thứ 3 – CleanMyMac X

Ngoài các phương pháp dựa vào hệ thống để xoá, cách gỡ ứng dụng trên macbook. Bạn có thể download và sử dụng các phần mềm tiện ích để dọn file rác trên Mac như: CleanMyMac X, App Cleaner, Uninstaller,..

Cách gỡ ứng dụng trên MacBook

CleanMyMac là ứng dụng dùng để tối ưu các bộ nhớ lưu trữ, phiên bản gần đây nhất đã được cải tiến hơn nhiều so với các phiên bản cũ. Các cập nhật gần đây nhất đã được bổ sung các công cụ tối ưu hoá để tăng cường bảo mật cho MacBook và iMac của bạn.

Với phiên bản CleanMyMac X gần đây nhất, nhà phát hành đã bổ sung các tính năng quét phần mềm kèm theo các chức năng dọn dẹp, tối ưu hoá bộ nhớ để cải thiện hiệu suất sử dụng máy.

Để xoá ứng dụng trên máy Mac, bạn chỉ cần khởi động phần mềm CleanMyMac, sau đó chọn những phần mềm bạn cần xoá và nhấn nút Uninstall. Lợi ích của việc sử dụng phần mềm bên thứ 3 để xoá chính là chúng sẽ không để lại file rác, tinh gọn bớt thao tác cho người dùng.

Tổng kết

Việc thường xuyên kiểm tra bộ nhớ và xoá bỏ các ứng dụng không cần thiết trên MacBook sẽ giúp giải phóng dung lượng RAM của MacBook và tăng tốc độ thao tác.

Hơn nữa, không phải ứng dụng nào cũng đem lại lợi ích cho MacBook. Một số ứng dụng có thể gây ra các hiện tượng như hao pin nhanh và máy nhanh hỏng hơn. Đặc biệt là với MacBook Pro 2017 được gọi là phiên bản hao pin nhiều nhất từ trước tới nay. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các thao tác cách gỡ ứng dụng trên MacBook dễ dàng và nhanh chóng hơn. Hẹn gặp các bạn ở các bài viết sau từ Ezmacos.com nhé