Cách sử dụng bàn phím MacBook, những phím Mac tương tự bàn phím Windows

phím chức năng của macbook

Gần đây phong trào set up dàn máy rộ lên giữa cộng đồng những người yêu công nghệ, nhà nhà đua nhau nâng cấp cho bàn làm việc của mình. Bàn phím là một thứ không thể thiếu trong những phụ kiện trang trí đó. Tuy nhiên, hầu hết các Keyboard đang bán trên thị trường đều dùng cho hệ điều hành Windows. Ngoại trừ bàn phím do chính Apple cung cấp, rất khó để người dùng Mac có thể tìm ra được bộ bàn phím tương thích với máy của mình.

Nếu như bạn đã lỡ đem lòng say đắm một bộ bàn phím khác Magic Keyboard, bạn cần phải biết các phím tương tự giữa Keyboard Mac và Keyboard Window để có thể thao tác. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những điểm khác và giống nhau trong cách bố trí keycap của hai hệ điều hành nhé

Điểm khác nhau giữa bàn phím Mac và Windows

Nhìn chung, có tới ít nhất năm phím có tên và kí hiệu trên bàn phím Mac hoàn toàn khác so với bàn phím Windows. Việc này gây cản trở cho không ít người dùng khi chuyển qua lại giữa hai hệ điều hành mac Os và windows. Chẳng hạn như, bàn phím Mac có phím Command (⌘) nhưng phím này không có ở trong bàn phím hệ điều hành WIndows. Nếu bạn chịu khó mò mẫm một chút, bạn sẽ nhận ra rằng thực ra nút này vẫn có trên bàn phím Window nhưng dưới một cái tên khác.

Sau đây là năm phím thông dụng nhất trên máy Mac và sự thay thế của chúng trên bàn phím phiên bản Window.

Bàn phím MacBàn phím Window
Control Ctrl
OptionAlt
Command (⌘)Windows
DeleteBackspace
ReturnEnter

Nếu bạn biết được những lựa chọn tương tự nhau giữa hai bàn phím, bạn có thế thao tác nhanh chóng hơn cũng như kết hợp chúng tạo ra những phím tắt vô cùng thuận lợi trên máy Mac.

Ngoài ra những người mới bắt đầu mới Mac nên dành thời gian tìm hiểu sự khác nhau các biểu tượng phím Menu của MacBook. Các biểu tượng này có thể trông rất khác xa đối với những người vừa chuyển sang dùng Mac, cùng như những người quen với thao tác bằng chuột hơn là bàn phím.

Chỉ với khoảng 30 phút tìm tòi các Modifier Key hay các phím được sử dụng kết hợp với những phím khác sẽ giúp bạn hiểu thêm về các ký hiệu và cách chúng tác động lẫn nhau trên bàn phím.

Thay đổi vị trí nút Command và Option

Chắc hẳn các bạn cũng đã từng nghe tới khá niệm Muscle memory hay trí nhớ của các cơ bắp. Khi chúng ta thực hiện một hành động nào đó đủ nhiều, các cơ sẽ có thể tự lặp lại hoạt động đó mà không cần não suy nghĩ. Việc gõ phím cũng tương tự như vậy, khi bạn đã quen thuộc với một loại bàn phím, sẽ rất khó khăn để giữ nguyên tốc độ thao tác như cũ nếu như vị trí các phím giờ đây bị thay đổi.

Nếu bạn là một tín đồ nhà Táo vừa chuyển sang dùng bàn phím Windows, nút Windows bây giờ sẽ có chức năng tương tự với nút Command của Mac, nhưng sẽ ở vị trí của phím Option trên bàn phím Mac. Cũng tương tự, vị trí của phím All trên bàn phím Windows sẽ bị thay thế bởi phím Command trên bàn phím MacBook. Nếu bạn là người khó có thể phá vỡ các thói quen cũ, sẽ rất khó khăn ở những ngày đầu để làm quen với những thay đổi này.

Tuy vậy, thay vì phải học lại hoàn toàn bộ bàn phím mới, bạn có thể sử dụng tuỳ chọn Keyboard trong System Preferences để đặt lại các vị trí phím, cho phép bạn giữ những thói quen gõ phím đã hình thành trước đây.

Bước 1: Nhấp vào icon Apple ở góc bên trái màn hình, sau đó tiếp tục chọn System Preferences

Bước 2: Màn hình sẽ hiển thị một cửa sổ, chọn vào icon Keyboard

Bước 3: Trong tab Keyboard, nhấn vào ô hình chữ nhật Modifier Keys…

Bước 4: Tương ứng với mỗi phím chức năng sẽ có một Drop dơn Menu kế bên, bạn chỉ cần bấm cho chúng xuất hiện và nhấn vào lựa chọn phím mà bạn muốn. Ví dụ, bạn muốn thay Control Key bằng Command thì nhấn vào Command trong list.

Bước 5: Những cách này trông có vẻ khó hiểu nhưng đừng quá lo lắng, bạn sẽ hiểu rõ hơn sau khi trực tiếp thao tác. Hơn thế nữa, nếu như bạn cảm thấy mọi thứ hơi mâu thuẫn với nhau, chỉ cần bấm vào nút Restore Defaults để cài đặt mọi thứ trở lại như cũ

Bước 6: Thực hiện những thay đổi sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng và bấm nút OK

Bước 7: Đóng tab System Preferences

Đây là những bước vô cùng cơ bản để giúp bạn hoán đổi các phím modifier key. Giờ đây các vấn đề về thao tác với bàn phím MacBook của bạn đã phần nào được giải quyết.

Xem thêm các thủ thuật khi sử dụng bàn phím MacBook: Bàn phím MacBook bị nhảy chữ khi gõ tiếng Việt? 2022

Tổng hợp các kí hiệu thông dụng trên bàn phím MacBook

Những ngưởi dùng đã có thời gian trải nghiệm nhiều với Mac ắt hẳn đều biết các tổ hợp phím tắt cơ bản để có thể tăng năng suất cũng như tiết kiệm thời gian làm việc. Tuy nhiên, ngoài việc nhớ tên, để cải thiện khả năng thao tác trên bàn phím, bạn nên học thuộc lòng luôn ký hiệu của chúng.

Sau đây là một số ký hiệu cơ bản nhưng rất phổ biến trên MacBook mà bạn nên nhớ:

Ký hiệu mục menuPhím
Control
Option
Command
Delete
Return hoặc Enter
Shift

Tổng kết phím tắt MacBook

Với bài viết ở trên, Ez macOS đã giới thiệu cho các bạn  về những phím tương tự giữa bàn phím MacBook và Windows, cũng như cách để điều chỉnh bàn phím MacBook sao cho đồng bộ với bàn phím Windows. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về MacBook, hẹn gặp các bạn ở những bài viết sau nhé.

Exit mobile version