Phân tích ưu nhược điểm giữa MacBook Pro M1 và Macbook Pro Intel

MacBook Pro M1 và Macbook Pro Intel

Macbook Pro M1 và Macbook Pro Intel đang là hai cái tên đang hot trên thị trường mà bất kỳ người mua máy tính nào cũng từng nghe đến. Để quyết định xem đâu mới là dòng máy phù hợp nhất cho mình, bạn cần tìm hiểu kĩ lưỡng ưu và nhược điểm của từng dòng máy. 

Thiết kế của MacBook Pro M1 và Macbook Pro Intel

Về thiết kế, cả 2 dòng máy MacBook Pro M1 và Macbook Pro Intel đều có ngoại hình khá giống nhau từ bàn phím Magic, Touch Bar, Touch ID và có chung kiểu dáng sáng trọng. Một số điểm khác biệt có thể liệt kê là Macbook Pro M1 có nhiều cổng Thunderbolt 3 hơn Macbook Pro Intel và trọng lượng cổng cũng nhẹ hơn (0,1 pounch)

MacBook Pro M1 và Macbook Pro Intel

Cấu hình máy MacBook Pro M1 và Macbook Pro Intel

Nếu xét về chip, Macbook Pro M1 có vẻ chiếm ưu thế hơn so với Macbook Pro Intel. Chip M1 hay con gọi là chip ARM được Apply cho ra mắt vào cuối năm 2020 để thay thế cho chip Intel. Với kiến trúc SoC, hay nói dễ hiểu hơn là tất cả bộ phận như GPO, RAM, tính năng bảo mật, bộ xử loys đều được thiết kế nằm gọn trong chip. Việc cải tiến này được đánh giá là tối ưu hơn rất nhiều so với việc tách riêng các phần này trên mainboard của Chip Intel. Cả 2 MacBook Pro M1 và Macbook Pro Intel đều được sử dụng hệ điều hành macOs mạnh mẽ từ nhà Apple

Nếu đặt lên bàn cân với Macbook Pro Intel, thì Chip M1 của Macbook Pro M1 sẽ có cấu hình và hiệu suất vượt trội hơn nhiều (kể cả với loại Macbook Pro Intel cao cấp nhất trên thị trường)

MacBook Pro M1 và Macbook Pro Intel

Cổng kết nối 

Cả 2 loại máy MacBook Pro M1 và Macbook Pro Intel đều sử dụng chung loại cổng Thunderbold độc quyền của nhà Apple. Macbook Pro M1 được cấu tạo có hai cổng Thunderbolt USB-C, nằm trên cùng một bus Thunderbolt 3 ở phía bên trái của máy. Máy đáp ứng đủ các thông số kỹ thuật chuẩn của USB4, tuy nhiên máy chỉ kết nối được với một màn hình 6K duy nhất ở tần số 60Hz, trong đó có Pro Display XDR của Apple. Ngoài ra, Macbook Pro M1 đag sử dụng GPU tích hợp để cho bộ xử lý đồ hoạ.

Macbook Pro Intel lại có ưu điểm hơn M1 khi dòng cao cấp đang sở hữu tới 4 cổng Thunderbold, được bố trí đều 2 bên thân máy và có thể kết nối nhiều nhất hai màn hình 4K hoặc một màn hình 5K ở 60Hz

MacBook Pro M1 và Macbook Pro Intel

Hệ thống âm thanh

Macbook Pro M1 sẽ có phần chiếm ưu thế hơn Intel trong trận chiến âm thanh. Tuy cả hai đều được lắp đặt hệ thống loa HDR với dải âm cao từ Dolby Atmos, Intel hoạt động theo nguyên lý mảng 3 micro với định hướng chùm tia trong khi Apple sử dụng mảng micro mang tới chất lượng âm thanh như trong phòng thu.Thêm vào đó, hãng còn cam kết hệ thống âm thanh sẽ luôn đạt trạng thái cân bằng khi cần thực hiện nhiều cuộc gọi video.

MacBook Pro M1 và Macbook Pro Intel

Dung lượng pin MacBook Pro M1 và Macbook Pro Intel

Macbook M1 được trang bị pin Lithium với dung lượng lên đến 17 giờ truy cập web hoặc lên đến 20 giờ xem phim trên ứng dụng của Apple TV. Pin có dung lượng lên đến 58.2 Wh và có trọng lượng gần 1,4kg. Trong khi đó, thời lượng sử dụng của Macbook Pro Intel chỉ lên tới 10 giờ duyệt web hoặc 10 giờ xem phim trên Apple TV, chứng tỏ hiệu năng của chip M1 tối ưu hơn rất nhiều so với chip Intel

Mức độ tương thích với ứng dụng

Nếu như chip Intel chỉ có thể tương thích với các phần mềm được thiết kế riêng cho chúng thì chip M1 ở Macbook Pro M1 đã được tích hợp với Rosetta 2 – một trình giả lập nhằm giúp Macbook M1 sử dụng tốt không những các ứng dụng của Intel mà cả iPhone và iPad.

Có thể thấy, Macbook Pro M1 đang chiếm thế thượng phong trong các cuộc so sánh với Macbook Pro Intel.

MacBook Pro M1 và Macbook Pro Intel

Tổng hợp so sánh giữa Macbook Pro M1 và Macbook Pro Intel

Đề mụcMacbook Pro M1Macbook Pro Intel
Thiết kếNhẹ hơn Intel 0.1 poundHai cổng Thunderbolt (nằm ở một bên trái của thân máy)Nặng hơn M1 0.1 poundBốn cổng Thunderbold (chia đều hai cổng ở hai bên thân máy)
Cấu hình máyChip Apple M1 ARM 8 Cores với tích hợp GPU 8 cores và 16-core Neural EngineIntel Core i7 lõi từ Core 2.3 GHz cùng GPU tích hợp card đồ hoạ Intel Iris PlusChip Intel Core thế hệ thứ 10
Cổng kết nốiHai cổng Thunderbolt / USB 4Bốn cổng Thunderbolt 3 (USB-C)
Hệ thống âm thanhMicro mô hình M1 đem lại khả năng thu như studioMicro mảng 3 với định hướng chùm tia nhưng chất lượng không bằng M1
Dung lượng pinPpin lithium-polymer với dung lượng 58,2 watt-giờ. 17 giờ duyệt web hoặc 20 giờ xem Apple TVTích hợp pin lithium-polymer 58,0 watt-giờ10 bài giờ duyệt web hoặc 10 giờ xem Apple TV
Mức độ tương thích với ứng dụngChạy được tất cả ứng dụng cho chip Intel, iPhone, iPadChỉ tương thích với ứng dụng dành riêng cho chip Intel

Các câu hỏi thường gặp

Gía cả của Macbook Pro M1 và Macbook Pro Intel

Có rất nhiều tiêu chí để định giá Macbook, thông thường chúng ta cần xác định bộ nhớ dung lượng RAM 8GB, 16GB hoặc 32GB, mức độ sẵn có của thị trường, các lựa chọn màu sắc,..Hiện nay trên thị trường giá cả của một chiếc Macbook sẽ rơi vào tầm 33.000.000 VNĐ đến 50.000.000 VNĐ. 

Nên mua Macbook Pro M1 hay Macbook Pro Intel

Lượt sơ qua những tiêu chí ở trên thì Macbook Pro M1 đã chứng tỏ đây là chiếc máy vượt trội hơn hẳn và rất xứng đáng với túi tiền của bạn nếu bạn có nhu cầu nâng cao hiệu suất, dung lượng pin cũng như các tính năng bổ sung khác.

Tuy vậy, nếu công việc của bạn đòi hỏi phải sử dụng nhiều các phần mềm trên Windows hay các ứng dụng đặc biệt khác thì Macbook Pro Intel sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Việc lựa chọn mua M1 hay Intel sẽ phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu, sở thích và điều kiện kinh tế của bạn cho nên hãy tham khảo các thông tin thật kĩ trước khi quyết định nhé.

Ở trên là một số so sánh giữa hai dòng máy Macbook Pro M1 và Macbook Pro Intel, mong rằng sau bài viết này các bạn có thể tự lựa chọn và đưa ra quyết định đâu là loại máy phù hợp với bản thân của mình nhất, Hẹn các bạn vào những bài viết tiếp theo về các chủ đề Macbook từ https://ezmacos.com nhé.