Thực hư chuyện MacBook bị nhiễm virus không? những phần mềm chống virus phù hợp cho macOS

Thực hư chuyện MacBook bị nhiễm virus không? những phần mềm chống virus phù hợp cho macOS - macbook co nhiem virus khong - Ez macOs

Mức độ bảo mật của hệ điều hành macOS là một trong những lí do làm nên tên tuổi của Apple trong thị trường công nghệ. Thế nhưng không ít người dùng vẫn lo ngại liệu việc MacBook bị nhiễm virus không và cách phòng ngừa là gì. Hãy đọc bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé.

MacBook bị nhiễm virus không ?

Nói một cách khách quan thì máy MacBook bị nhiễm virus không dù trường hợp này hiếm khi xảy ra. 

MacBook bị nhiễm virus không từ lâu đã nhận được sự ca ngợi tới từ giới phê bình về tính an toàn do hệ điều hành macOS có khả năng kiểm soát các quyền đọc, ghi trê các tập tin hệ thống. Ngoài ra, macOS còn được tích hợp với Gatekeeper – một tính năng bảo mật giá thực thi ký mã và xác minh các ứng dụng trước khi cho chúng khởi chạy, từ đó phát hiện được các phần mềm chứa mã độc.

macbook có nhiễm virus không?

Thêm vào đó, macOS còn yêu cầu người dùng nhập mã bảo mật mỗi khi tải xuống một phần mềm hoặc tiến hành thay đổi trong cài đặt liên quan tới hệ thống. Tuy vậy, MacBook bị nhiễm virus không? vẫn hoàn toàn có khả năng nhiễm virus bì hệ thống Apple vẫn còn rất nhiều lỗ hổng chưa tìm ra.

Nếu so sánh về hệ thống bảo mật thì Window cũng không hề tỏ ra lép vế so với Apple. Nếu như MacBook có Gatekeeper thì Window có khả năng bảo mật với hệ thống permission vô cùng chặt chẽ sandbox. Theo ý kiến các chuyên gia, vốn dĩ Window xảy ra hiện tượng dính virus nhiều hơn do hệ điều hành này chiếm tới 80% thị phần máy tính. Từ đó biến chúng thành một miếng mồi thơm ngon cho các bạn khác xâm nhâ.p hơn so với máy Mac.

Liệu có cần thiết cài phần mềm diệt virus cho macOS ?

Theo các số liệu thống kê gần đây, các cuộc xâm n.hậ.p tin học đối với MacBook bị nhiễm virus không vẫn ít hơn so với máy Window PC. Tuy vậy, như đã nói ở trên, macOS vẫn hoàn toàn có thể bị tấ.n cô.ng bởi virus. Đặc biệt, rủi ro này còn tăng cao hơn nếu như doanh nghiệp của bạn sở hữu nhiều máy Mac (chẳng hạn như các công ty phát triển phần mềm, marketing Agency,..)

Đừng nên chủ quan kể cả khi bạn chỉ sử dụng MacBook như một máy tính cá nhân không liên quan tới công việc. Sự tăng trưởng trong thị trường máy tính của MacBook đã vô tình đưa dòng máy này vào tầm ngắm của các tội phạm tin học nhiều hơn so với những năm trước đây.

Thêm vào đó, phân khúc Apple đang nhắm tới cho dòng PC của mình là đối tượng thu nhập cao. Điều đó chứng tỏ phần lớn những chủ nhân của MacBook bị nhiễm virus không đều giàu có và sẽ là miếng mồi béo bở cho các tổ chức tội phạm, những kẻ muốn đánh cắp thông tin cá nhân, tài chính,..

macbook có nhiễm virus không?

Trong quá khứ, MacBook bị nhiễm virus không có thể được đánh giá là an toàn hơn Window. Tuy nhiên với những cải tiến rõ rệt trong các phiên bản gần đây nhất của hệ điều hành Window, tính bảo mật đã được nâng cao hơn khiến việc ta.n c.ong vào hệ thống này sẽ khó khăn hơn trước. Vì lí do trên, các tin tặc đang có xu hướng chuyển mình qua MacBook bị nhiễm virus không để mở rộng phạm vi kinh doanh.

Vì vậy, ezmacbook cho rằng việc cài đặt một phần mềm chống virus cho hệ điều hành macOS là vô cùng cần thiết.

Những lưu ý để tăng tính bảo mật cho macOS

Vốn dĩ nhà táo cũng đã trang bị rất nhiều phần mềm giúp MacBook bị nhiễm virus không nhằm tăng tính bảo mật cho dòng sản phẩm của mình như:

  • Gatekeeper: là một tường lửa đóng vai trò kiểm soát các phần mềm được tải xuống trước khi cho phép chúng khởi chạy. Gatekeeper sẽ giúp chặn phần mềm đó cho đến khi bạn phê duyệt cho chúng được phép vận hành.
macbook có nhiễm virus không?
  • XProtect: XProtect có khả năng phát hiện các tập tin độc hại đã được ghi nhận trước đó và ngăn chặn chúng. Việc rà soát sẽ được cập nhật liên tục dựa trên các chữ ký phần mềm độc hại mới nhất. Chúng sẽ theo dõi các chủng mới của các phần mềm độc hại và ghi nhớ vào hệ thống để hệ thống có thể bảo vệ máy tính của bạn trước những phần mềm độc hại mới
  • Các công cụ dùng để loại bỏ phần mềm độc hại: Nếu như các phần mềm chứa virus đã thâm nhập vào hệ thống, đừng quá lo vì hệ điều hành macOS đã được cài đặt khả năng tự thanh lọc. Tính năng loại bỏ phần mềm độc hải sẽ ngày càng cải tiến qua các bảng cập nhật.

Tốt nhất là bạn nên thường xuyên cập nhật các bảng cài đặt để nâng cấp độ bảo mật cho hệ thống của mình. Tuy MacBook bị nhiễm virus không dù có chế độ tự động cập nhật bảo mật, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn đã bật chúng lên nhé.

Để kiểm tra xem mình đã bật chế độ tự động chưa, hãy làm cách bước sau đây

  • Nhấn vào biểu tượng Apple ở góc trái màn hình và chọn vào System Preferences (Tuỳ chọn hệ thống)
macbook có nhiễm virus không?
  • Chọn App Store và stick hết tất cá các box tuỳ chọn cập nhật như hình dưới đây
macbook có nhiễm virus không?

Năm phần mềm diệt virus cho macOS tốt nhất hiện nay

Sau đây là top 5 phần mềm giúp bạn có thể bảo vệ MacBook bị nhiễm virus không nhé. Bạn có thể tải về và sử dụng trên máy cho an tâm

Intego Mac Internet Security X9

Ứng dụng Intergo được xây dựng dành riêng cho hệ điều hành macOS và hoàn toàn không dựa vào phần mềm bảo mật nào cho Window. 

Ứng dụng này sẽ tạo ra một lớp bảo mật dựa trên toạ độ và giúp bảo vệ máy tính của bạn khỏi các đợt tấ.n cô.n,g mạng.

Mức giá của Intergo được đánh giá là khá thân thiện với tài chính của người dùng khi đã giảm từ 84,99$ xuống còn 39,99$

macbook có nhiễm virus không?

Kaspersky Internet Security for Mac

Kaspersky nhận nhiều lời khen từ người dùng vì bao gồm rất nhiều tình năng hữu ích, phù hợp với nhiều mục đích sử dụng từ cá nhân đến doanh nghiệp.

Ứng dụng này bảo mật dữ liệu cá nhân thông qua việc bảo việc danh tính. Thêm vào đó, Kaspersky còn có tính ngăm chặn các chương trình theo dõi, giúp bảo vệ máy khỏi những phàn mềm của hacker.

Mức giá của ứng dụng này khá mềm so với Intergo, chỉ 23,99$/ năm và còn cung cấp phiên bản freemium để người dùng trải nghiệm trước khi xuống tiền.

macbook có nhiễm virus không?

Bitdefender Antivirus for Mac

Phần mềm diệt virus cho MacBook bị nhiễm virus không – Bitdefender Antivirus được phát hành bởi Bitdefender – một công ty chuyên phần mềm diệt virus cho cả macOS và Window. 

Điểm mạnh của công cụ này chính là tính năng Tệp an toàn giúp theo dõi các thư mục quan trọng. Hơn nữa, chúc năng TIme Machine Protection còn góp phần ngăn chặn virus không tấ,n cô.ng các bản sao lưu.

macbook có nhiễm virus không?

AVG Antivirus for Mac

AVG tiền thân là phần mềm chống virus dành riêng cho Window, nhưng trước sự tăng trưởng mạnh mẽ của nhà Apple, công ty đã phát triển thêm phần mềm để có thể tương thích với hệ điều hành macOS

Những tính năng miễn phí có sẵn trên phần mềm bao gồm quét các tệp tin được tải xuống, giám sát và theo dõi trực tuyến và tự động loại bỏ các phần mềm độc hại.

macbook có nhiễm virus không?

Avast Free Antivirus for Mac

Tương tự như AVG, Avast là một phần mềm chuyên bảo vệ máy tính cho Windows. Chính vì vậy mà các tính năng cho Window vẫn được ưu ái hơn nhiều so với macOS. Tuy nhiên người dùng Apple vẫn có thể tiếp cận với những tính năng vô cùng hữu ích như theo dõi và ngăn chặn sự thâm nhập virus theo thời gian thực, quét wifi, chặn các trang web chứa mã độc và chặn theo dõi.

macbook có nhiễm virus không?

Tổng kết MacBook bị nhiễm virus không?

Với bài viết trên, ez macos hy vọng đã có thể giúp các bạn hiểu thêm về vấn đề liệu MacBook bị nhiễm virus không. Hy vọng người dùng có thể đưa ra sự lựa chọn cho mình đâu là công cụ phù hợp nhất để bảo vệ cho chiếc Mac yêu của mình nhé