Tips 8 cách khắc phục lỗi MacBook bị treo đơn giản ai cũng làm được

lỗi MacBook bị treo

Mặc dù MacBook thuộc Apple là dòng máy tính luôn dẫn đầu về hiệu suất và ổn định thế nhưng việc sử dụng MacBook thời gian dài cùng tuổi thọ lâu cũng làm cho MacBook bị treo. Vậy hôm nay cùng Ez macOS tìm hiểu lý do tại sao MacBook bị treo và Tip 7 cách giúp bạn khắc phục lỗi này ngay nhé.

Buộc thoát khỏi ứng dụng làm MacBook bị treo.

Trong quá trình sử dụng và khởi chạy các ứng dụng bất kỳ sẽ làm cho MacBook bị treo, lúc này buộc bạn phải thoát khỏi ứng dụng đó. Với cách này bạn phải biết được ứng dụng nào đang nặng nhất thông thường là ứng dụng bạn đang xài hiện tại nhé.

Khi này bạn hãy sử dụng tổ hợp phím Command + Option + ESC => Chọn vào ứng dụng đang bị treo và nhấn vào Force Quit. 

lỗi MacBook bị treo

Khi thực hiện xong bạn hãy bật lại ứng dụng hoặc thoát bớt những ứng dụng đang chạy trên MacBook

Khởi động lại MacBook

Nếu như bạn thoát khỏi ứng dụng nhưng kết quả vẫn không thay đổi thì lúc này bạn hãy thực hiện khởi động lại MacBook, giúp máy trở về ban đầu và sử dụng mượt hơn giúp bạn khắc phục triệt để sự cố MacBook bị treo ngay nhé.

Bạn hãy chọn vào Icon Apple ở thanh Menu => Sau đó chọn Restart… trong danh sách sổ xuống. Khi khởi động lại bạn chỉ việc đánh lại mật khẩu là có thể sử dụng được.

lỗi MacBook bị treo

Trong một vài trường hợp đặt biệt bạn sẽ không sử dụng một số chức năng của chuột hay bàn phím thì bạn hãy thực hiện cách sau đây để khởi động lại:

  • Nếu chuột máy tính của bạn không thể hoạt động được thì lúc này bạn hãy dùng ngay tổ hợp phím Command + Control + Eject (nút nguồn của máy)
lỗi MacBook bị treo
  • Trường hợp MacBook của bạn chuột và bàn phím không phản hồi thì lúc này bạn hãy nhấn giữ phím Eject (nút nguồn) đến khi màn hình MacBook tắt hẵn nhé
lỗi MacBook bị treo

Tắt bớt những ứng dụng thoát khỏi tình trạng MacBook bị treo

Mỗi máy tính đều có một cấu hình tài nguyên riêng và MacBook cũng như thế. Việc chạy những ứng dụng vượt khỏi cấu hình tài nguyên này sẽ kiến MacBook bị treo. Vì thế hệ điều hành macOS có một tính năng mang tên Activity Monitor để có thể kiểm tra và đóng khỏi các ứng dụng nào đang sử dụng nhiều tài nguyên của máy tính. Để thực hiện bạn hãy thực hiện theo các Step sau đây để hạn chế các phần mềm tốn nhiều tài nguyên:

Step 1: Bạn hãy sử dụng phím tắt Command + Space để hiện thỉ tính năng Spotlight Search trên MacBook và nhập dòng chữ “Activity Monitor” để có thể mở ứng dụng này

lỗi MacBook bị treo

Step 2: Khi này một cửa sổ mới được hiện lên. Bạn hãy kiểm ra thật kỹ những ứng dụng nào tiêu tốn tài nguyên dẫn tới MacBook của bạn bị treo. Khi bạn đã tìm xong bạn hãy chọn ứng dụng đó và chọn icon dấu X ở trên thanh công cụ của cửa sổ

lỗi MacBook bị treo

Dọn dẹp ổ dĩa nặng giảm thiểu MacBook bị treo

Step 1: bạn hãy nhấn vào icon Apple trên thanh Menu (nằm ở gốc trái) và chọn vào About this Mac trong danh sách vừa hiện lên

lỗi MacBook bị treo

Step 2: Chọn ngay Tab Storage tại đây bạn sẽ kiểm tra được dung lượng MacBook của bạn. KHi này bạn hãy tìm và xoá những dữ liệu hong cần thiết nha

lỗi MacBook bị treo

Khởi động lại ở MacBook ở chế độ Safe Mode

Chế độ Safe Mode là chế độ an toàn của MacBook, khi bật chế độ này giúp bạn có tểh khắc phục những sự cố hiện đang có và đưa máy về trạng thài bình thường. Thường việc khởi động chế độ Safe Mode giúp người dùng giải quyết được nhiều sự cố của máy và hoạt động bình thường vào lần khởi động lại sau.

lỗi MacBook bị treo

Để đưa máy tính về chế độ Safe Mode bạn hãy giữ nút Eject (nút nguồn) kèm với phím Shift cho tới khi nào nghe tiếng Chuông chào mừng bạn thành công => Khi này bạn hãy thả phím Shift ra nhé. Khi này máy sẽ khởi động lại và yêu cầu bạn phải nhập mật khẩu để login vào máy => Khi hoàn thành xong một dòng chữ Safe Mode hiện lên là được nhé

Cập nhập hệ điều hành macOS mới nhất

Hệ điều hành của Apple có những phiên bản cập nhập giúp người dùng có thể sửa lỗi và cập nhập thêm nhiều tính năng mới có thể tốt cho hệ thống hiện tại. Vì thế cập nhập hệ điều hành mới macOS là một cách tốt nhất phòng chống việc làm cho MacBook bị treo của các ứng dụng hiện tại.

Để thực hiện bạn hãy làm theo các step sau đây:

Step 1: Bạn hãy bật System Preferences tiếp tới chọn Software update ở cửa sổ vừa hiện lên

lỗi MacBook bị treo

Step 2: Khi này bạn hãy hãy chọn mục Restart Now để tự động tải xuống và cài đặt hệ điều hành macOS mới nhất nhé.

lỗi MacBook bị treo

Mang máy tính đi bảo trì

Thông thường việc mua MacBook ở một cửa tiệm bất kỳ thì cũng sẽ có bảo hành bạn hãy quay lại của hàng để bảo hành hoặc mang ra trung tâm sửa chữa Apple để MacBook để bảo trì. TROng một vài trường hợp bạn còn có thể được liệt kê 1 số phần bị hư hỏng hay có nguy cơ làm máy bị hư nữa nhé.

lỗi MacBook bị treo

Sử dụng phần mềm thứ 3 bảo vệ MacBook

Trong trường hợp Laptop của bạn không gặp phải vấn đề bị treo do các phần mềm hay phần cứng của máy tính thì rất có khả năng máy tính bạn đang bị vi rút . Vì thế bạn hãy chọn những phần mềm bảo vệ MacBook.

lỗi MacBook bị treo

Danh sách các phần mềm có thể sử dụng được bạn hãy xem qua bài viết: MacBook bị nhiễm virus không?

Trên đây là 8 cách giúp bạn có thể cứu vớt chiếc MacBook bị treo, đây là cách mà ai ai cũng có thể làm. Bạn hãy thử những tin trên đây từ Ez macOs nhé, chúc các bạn thành công nhé.