Bàn phím MacBook bị nhảy chữ khi gõ tiếng Việt?

Bàn phím MacBook bị nhảy chữ khi gõ tiếng Việt

Không phải mỗi windows mà Bàn phím MacBook bị nhảy chữ khi gõ tiếng Việt, đặc biệt hơn là những chiếc MacBook cũ thường xuyên bị vậy. Với lỗi này bạn cần phải làm sao để sưửa được thì hãy cùng Ez macOS tìm cách sửa các lỗi này nhé.

Nguyên nhân xảy ra lỗi bàn phím MacBook bị nhảy chữ khi gõ tiếng Việt

Trước khi tìm cách sửa lỗi bàn phím MacBook bị nhảy chữ khi gõ tiếng Việt thì hãy cùng nguyên nhân mà đưa ra cách giải quyết sao cho phù hợp nhất với mọi trường hợp nhé. 

Bàn phím MacBook bị nhảy chữ khi gõ tiếng Việt

Những bộ gõ tiếng Việt đã được tích hợp vào các sản phẩm Apple chạy trên hệ điều hành macOS vào năm 2008 trên phiên bản đầu tiền 10.5 Leopad. Trải dần qua các năm đã được update và cài mặc định sẵn ở máy tính. Tuy thế bộ gõ này vẫn cần cải tiến để hạn chế những lỗi này 

Một vài lỗ xảy ra trong quá trinh bạn gõ bàn phím MacBook với tốc độ nhanh chóng, lúc này máy tính của bạn sẽ không theo kịp tốc độ đánh kiến quá trình xử lý bị rối loạn và dẫn tới trường hợp bị nhảy chữ khi gõ tiếng Việt.

Bàn phím MacBook bị nhảy chữ khi gõ tiếng Việt

Đặc biệt hơn bàn phím MacBook bị nhảy chữ khi gõ tiếng Việt khi sử dụng trình duyệt Chrome sẽ bị mất chữ liên tục nhảy ra những ký tự sẽ xảy ra nhiều hơn hẳn. Trong quá trình soạn văn bản sẽ gây ra rất nhiều lỗi có thể xảy ra nhưng ký tự đảo ngược, chữ bị động gạch chân, hay đánh 1 chữ thành 1 chữ,… Mặc dù đã có những bản sửa lỗi này tuy thế vẫn không khắc phục hoàn toàn

Nguyên nhân chính là do việc sử dụng mã nguồn Unikey để tạo ra những bộ gõ Telex và Telex đơn giản nhất. Dù vậy hãng vẫn có nhiều sự nâng cấp và cải tiến. Một phần là do độ phủ sóng của người dùng MacBook tại Việt Nam hiện chưa được cải thiện nhiều như laptop Windows hiện nay.

Bàn phím MacBook bị nhảy chữ khi gõ tiếng Việt

Tuy thế bạn vẫn có những các sửa lỗi bàn phím MacBook bị nhảy chữ khi gõ tiếng Việt như sau đây:

Bạn đã có bao giờ so sánh thử bàn phím MacBook Pro và bàn phím MacBook Air có gì khác chưa? Cùng mình xem qua bài viết: So sánh MacBook Pro và MacBook Air để phân biệt cả 2 bàn phím này nhé.

Cách khắc phục lỗi bàn phím MacBook bị nhảy khi gõ tiếng Việt.

Sau đây là 2 cách giúp bạn có thể khắc phục lỗi bàn phím MacBook bị nhảy chữ khi gõ tiếng Việt giúp bạn vừa có thể sử dụng các bạn hệ thống Apple update hoặc sử dụng những app an toàn được phát triển và cấp phép bởi App Store

Sử dụng bộ gõ “ABC” đi kèm để gõ tiếng Việt

Thường thì khi sử dụng hệ điều hành macOs thì bạn sẽ được cài đặt một bộ mã mặc định mang tên là ABC. Sau đó bạn cài tiếng Việt thì cần phải truy cập vào hệ thống => Bàn Phím => Tab Nguồn đầu vào và chọn bộ gõ “ABC” ở bên danh sách bên trái. Theo thói quen một số bạn mới sử dụng sẽ cài hết tất cả bộ gõ liên quan về tiếng Việt từ Telex tới VNI để có thể sử dụng được.

Bàn phím MacBook bị nhảy chữ khi gõ tiếng Việt

Tuy thế việc sử dụng quá nhiều bộ gõ tiếng Việt trong MacBook đã kiến máy bạn bị rối loạn. Bạn hãy tránh bằng cách dùng 2 bộ gõ chính riêng biệt là “ ABC” và “Telex” Trên máy tính thôi nhé để không còn bị rối loạn cách gõ hạn chế Bàn phím MacBook bị nhảy chữ khi gõ tiếng Việt. Đây là cách đơn giản nhất rất hiệu quả, tuy thế vì đây là những bộ gõ mặc định không thể thay đổi được và đã tồn tại mặc định hơn trước. Ngoài ra bạn có thể sử dụng cài đặt bộ gõ ngoài để sử dụng nhé.

Tải và cài bộ gõ tiếng việt EVkey cho MacBook

Đối với Windows thì bạn có Unikey để đánh tiếng việt thì macOS lại có EVkey. đây là một trong những phương pháp có thể sửa lỗi Bàn phím MacBook bị nhảy chữ khi gõ tiếng Việt. Bạn có thể tải phần mềm EVkey cho máy tính tại đây

Bàn phím MacBook bị nhảy chữ khi gõ tiếng Việt

Bạn hãy tải về và khởi động File đã tải nhè lúc này bạn cần phải yêu cầu cấp quyền như hình dưới.  Hãy chọn vào ô Truy cập Accessibility

Bàn phím MacBook bị nhảy chữ khi gõ tiếng Việt

Nếu như bạn vô tình tắt cửa sổ EVkey ở trên thì bạn hãy truy cập vào System Perferences => Bảo mật & quyền riêng tư => Cài đặt chung. Khi truy cập vào bạn hãy bấm vào icon khoá ở góc dưới bên trái và nhập mật khẩu đăng nhập máy tính.

Bàn phím MacBook bị nhảy chữ khi gõ tiếng Việt

Lúc này bạn hãy chọn vào Tab Quyền riêng tư chọn Trợ năng ở menu bên trái và tích chọn EVkey 

Bàn phím MacBook bị nhảy chữ khi gõ tiếng Việt

Bây giờ bạn hãy quay lại File đã được tải về và chạy lại (nếu bạn còn mở cửa sổ EVkey lúc đầu bạn hãy chọn “Thử lại”). Khi này EVkey đã được cài đặt bạn có thể sử dụng bình thường, bạn nhớ hãy thiết lập những mặc định sử dụng cho phù hợp theo thói quen nhé.

Bàn phím MacBook bị nhảy chữ khi gõ tiếng Việt

Khi cài đặt xong bạn hãy truy cập vào System Perferences => Chọn Bàn Phím => Chọn Tab nguồn đầu vào và xoá hết những bộ tiếng Việt chỉ để lại mỗi bộ gõ ABC mặc định nhé. Lúc này bạn sẽ không còn bị lỗi bàn phím MacBook bị nhảy khi gõ tiếng Việt trên máy tính nhé.

Bàn phím MacBook bị nhảy chữ khi gõ tiếng Việt

Trên đây là 2 cách giúp bạn khắc phục lỗi bàn phím MacBook bị nhảy chữ khi gõ tiếng Việt cùng với những nguyên nhân tại sao mà thường xuyên bị lỗi. Hy vọng trong bài viết trên từ Ez macOs đã giúp bạn có thêm một trải nghiệm macOS hiện đang dùng nhé, chúc các bạn thành công