#1 Cách cập nhật macOS phiên bản mới nhất

cập nhật macOS

Dù bạn đang sở hữu máy tính hệ điều hành gì thì sau một thời gian sử dụng bạn cũng cần nâng cấp máy phiên bản mới để có thể cập nhật macos các tính năng mới. Trong bài viết này, ez macOS sẽ hướng dẫn cho bạn các cách cập nhật phần mềm vô cùng đơn giản và chi tiết.

Trước khi đọc bài viết này, hãy đảm bảo bạn đã tạo một bản sao lưu Time Machine hoặc lưu trong bộ nhớ rời trong trường hợp có rủi ro xảy ra trong quá trình cập nhật nhé.

Cập nhật macOS phiên bản chính là gì?

Là một công ty công nghệ, Apple luôn cập nhập macos đảm bảo mỗi năm sẽ có ít nhất một bản sửa đổi lớn được phát hành để cải tiến những tính năng máy cũng như khắc phục các lỗi tồn đọng của phiên bản macOS trước đó (thường là vào tháng 10). Những phiên bản nâng cấp này miễn phí hoàn toàn và luôn có sẵn trên Website hoặc App Store để cho người dùng có thể tự do tải xuống. Ngoài ra, mỗi bản nâng cấp đều có tên và số hiệu riêng, chẳng hạn như macOS Ventura 13.0 sẽ có phiên bản tiếp theo là macOS Ventura 13.01

cập nhật macOS

Như đã trình bày ở trên, các phiên bản này sẽ có sẵn trên Website hoặc App Store của Apple. Tuy nhiên, nếu như bạn để ý để cập nhật macos, MacBook cũng sẽ tự động gửi thông báo cho bạn ở tab Updates đầu màn hình mỗi khi có phiên bản mới.

Về cơ bản, việc cập nhật phiên bản chính là bạn sẽ tải xuống và cài đặt một file vào thư mục Applications. Sau khi việc tải xuống hoàn tất, bạn chỉ cần khởi chạy tập tin đó để quá trình nâng cấp được bắt đầu.

Lưu ý: Việc update hệ điều hành có thể mất một khoảng thời gian khoảng 1 tiếng. Hãy đảm bảo bạn kết nối MacBook với nguồn điện trong quá trình cập nhật macos để phòng ngừa máy hết pin dẫn đến trục trặc. Quan trọng hơn hết, hãy sao lưu các thông tin quan trọng vào một bộ nhớ khác trước khi cập nhật.

Tại sao nên cập nhật macOs các phiên bản mới

Tuy rất hiếm khi xảy ra nhưng hệ điều hành hay các ứng dụng lỗi thời có thể dẫn đến một số bất cập trong quá trình sử dụng. Một số bản cập nhật hệ điều hành mới thông thường sẽ bao gồm các thay đổi quan trọng trong phần mềm chẳng hạn như khắc phục các lỗ hổng trong bảo mật. Chính vì vậy, việc cập nhật thường xuyên và kịp thời là cần thiết. Ngoài ra, việc cập nhật hệ điều hành macOS sẽ đem đến sự ổn định cho hệ thống chung và các tính năng hữu ích cho người dùng.

Apple sẽ phát hành các bản update cụ thể cho từng bộ phận kể cả những phần bit cứng như Trackpad hoặc các phần vùng phục hồi. Gần như mỗi bộ phận đều có một phiên bản riêng phù hợp với từng phần cứng cụ thể nên bạn  có thể lựa chọn để tải xuống từng bộ phận mình cần.

cập nhật macOS

Cách cập nhật macos cho MacBook qua hệ thống

Để update phiên bản mới nhất của cập nhập macOS bạn có thể làm theo cách này.

Bước 1: Nhấp vào biểu tượng Apple trên góc bên trái của màn hình > Sau đó chọn About this Mac

cập nhật macOS

Bước 2: Một cửa sổ sẽ được nhảy ra, tiếp tục nhấp vào nút Software Update..

cập nhật macOS

Bước 3: Nếu Apple đã ra mắt phiên bản mới, hệ thống sẽ hiện tên phiên bản đó > Tiếp tục nhấp vào nút Upgrade Now

cập nhật macOS

Cách cập nhật phần mềm macOS qua App Store

Đây là một trong số những cách đơn giản để update phần mềm cho MacBook của bạn. Trên App Store của Mac kể từ phiên bản 10.6.6 đã được tích hợp chức năng này để thuận tiện cho việc cập nhật phần mềm của bạn. 

Bước 1: Truy cập vào Mac App Store bằng cách bấm vào icon kính lúp ở góc phải màn hình và search App Store. Bạn cũng có thể khởi chạy App Store bằng cách nhấp vào icon Apple bên góc trái màn hình > Nhấn vào App Store

cập nhật macOS

Bước 2: Nếu có phiên bản mới, chúng sẽ được hiện ở mục Update ở trên cùng. Tiếp tục bấm vào nút Upgrade để cập nhật macos phiên bản mới nhất cho macbook

cập nhật macOS

Cách cập nhật macOS thủ công

Chúng sẽ mất một khoảng thời gian để Apple cập nhật macos những phiên bản mới nhất trên App Store và hệ thống. Nếu như bạn muốn trải nghiệm ngay phiên bản mới nhất khi chúng vừa ra mắt, bạn có thể sử dụng cách download thủ công như sau. 

Truy cập vào trang web https://support.apple.com/downloads Apple Download, nhấn chọn vào phiên bản mới nhất và bấm tải xuống. Download thủ công là một cách đảm bảo và sẽ hạn chế được rủi ro hơn so với việc để hệ thống tự động update.

Sau khi tập tin đã được tải xuống thành công, bạn chỉ cần gắn DMG như bất kỳ các ứng dụng khác, sau đó khởi chạy trình cài đặt PKG. Lúc này máy Mac sẽ khởi động lại và áp dụng các cập nhật macos mà không cần sử dụng đến App Store. 

cập nhật macOS

Cách trì hoãn hệ thống cập nhật phần mềm macOS mới

Có vô số các lí do để bạn cân nhắc việc cập nhật phiên bản mới của hệ thống macOS. Nếu bạn cảm thấy các tính năng của phiên bản cũ vẫn sử dụng ổn định, bạn có thể tạm hoãn việc update lên phiên bản mới, miễn là bạn đảm bảo được hệ thống được cập nhật macos chương trình bảo mật mới nhất. 

Việc nâng cấp hệ điều hành có thể dẫn tới việc không tương thích với các phần mềm cũ. Nếu bạn đang sử dụng một phần mềm quan trọng, trước khi cập nhật macos phiên bản hệ thống mới, hãy đọc kỹ phần thông tin app xem chúng có hoạt động tốt với phiên bản macOS mới hay không. Bạn có thể tìm thấy thông tin của ứng dụng này trên App Store nếu nhà phát hạnh của chúng có cập nhật. Hoặc để phòng ngừa rủi ro, hãy thử nghiệm chúng trên một máy tính phụ vì không phải nhà phát hành ứng dụng nào cũng kịp thời cập nhật sản phẩm của mình cho tương thích với các phiên bản nâng cấp của Apple.

cập nhật macOS

Chương trình beta công khai hiện đại của Apple

Đây là một sáng kiến được phát triển bởi Apple và đã ra mắt công chúng được vài năm.

Chương tình này sẽ cho phép người dùng có thể khám phá phiên bản hệ điều hành mới nhất dưới dạng bản dùng thử trước khi Apple tung ra phiên bản cập nhật hoàn chỉnh. Để tham gia vào chương trình này, bạn có thể đăng ký trên trang web Apple’s Beta Software Program bằng cách

Bước 1: Đăng nhập bằng ID Apple 

Bước 2: Tải xuống tiện ích truy cập Beta công khai để đăng ký dùng thử

Bước 3: Kiểm tra tab Updates của Mac App Store

So với các cập nhật macos phiên bản cũ thì bản beta công khai nhìn chung vẫn ổn định và có nhiều tính năng hơn. Tuy nhiên, đây vẫn chỉ là phiên bản không chính thức và còn cần chỉnh sửa rất nhiều trước khi được ra mắt. Bởi vậy, tốt Nhật Bản không nên cập nhật macos bản Beta trên máy tính mà bạn thường xuyên làm việc, hoặc thực hiện những công việc quan trọng, chứa những thông tin bảo mật,…

Trong trường hợp bạn đã đăng ký chương trình nhưng không muốn tiếp tục dùng thử. Bạn có thể truy cập vào System Preferences > Tiếp đến chọn App Store và nấp vào nút Change bên cạnh Your computer is set to receive beta updates để chọn không tham gia voà chương trình.

cập nhật macOS

Cài đặt cập nhật macOS mới tự động cho Mac

Thay vì tốn thời gian kiểm tra và cập nhật thủ công mỗi khi phiên bản hệ điều hành mới được ra mắt, bạn có thể để cho App Store làm chúng thay bạn. App Store có chức năng tự động cập nhật phần mềm của bạn, trong đó bao gồm cả các ứng dụng bên thứ ba thông thường và hệ điều hành mới nhất cho máy. Để khởi chạy tính năng bạn có thể truy cập vào System Preferences > sau đó tiếp tục chọn Software Update

cập nhật macOS

Stick vào ô Automatically keep my Mac up to date. 

cập nhật macOS

Ngoài ra, bạn có thể bấm vào ô Advanced, hệ thống sẽ nhảy ra một cửa sổ chi tiết những mục trong việc Update. Bạn có thể xem xét và stick những ô phù hợp với nhu cầu mình nhất

cập nhật macOS

Vậy là đã xong bài viết cách cập nhật macos phiên bản mới nhất cho hệ điều hành macOS rồi. Hy vọng các bạn sẽ có thể tự mình update chiếc mac của mình một cách điêu luyện sau bài viết này. Hẹn các bạn vào những bài sau của Ez macOS nhé